Home / Tin tức chung / Môi giới nhà đất: Không phải chỉ toàn màu hồng!

Môi giới nhà đất: Không phải chỉ toàn màu hồng!

Đã qua cái thời môi giới ngồi phòng lạnh đợi khách hàng đến để tư vấn, chốt, rồi nhận tiền. Bởi sẽ có lúc gặp trường hợp “dở khóc dở cười”, có lúc thấy bán hàng quá cực mà bán xong lấy phí còn cực hơn nhiều”.

Đó là một trong nhiều chia sẻ của môi giới địa ốc đang hành nghề trong bối cảnh thị trường hiện nay. Họ phải bỏ rất nhiều tiền bạc, công sức, thậm chí dùng đến cả những “chiêu trò” một cách thông thạo để cốt làm sao “chốt” được hợp đồng với khách hàng và nhận hoa hồng bỏ túi.

Anh Trần Minh T., môi giới tại một sàn BĐS ở Quận Tân Bình tâm sự, cái khó nhất là phải biết cách chăm sóc khách hàng thật tận tình. Chỉ để khách hàng gật đầu đồng ý xuống tiền cọc giữ chỗ, chúng tôi phải liên tục gọi điện hỏi thăm sức khỏe, rồi mua quà tặng vào các dịp lễ tết. Kể cả không có dịp nào đặc biệt, cũng phải tự tạo ra cớ để tặng quà cáp cho khách hàng để họ luôn nhớ đến mình và dự án của mình. Tóm lại là phải làm đủ mọi cách để khách hàng không quay lưng sang dự án khác.

Các kỹ năng thuyết phục khách hàng là điều kiện tiên quyết mà môi giới mới bước vào nghề phải nắm rõ như thuyết phục khách hàng; Google adword; SEO; thiết kế web và facebook;… và kể cả một loạt chi phí phải bỏ ra. Theo tiết lộ của các sale, chi phí nặng “đô” nhất là tiền điện thoại và in tờ rơi hàng tháng.

Xem Thêm : 8 Điều khiến bạn nên chọn ở chung cư thay vì nhà mặt đất. Trải nghiệm thực tế

moi-gioi-nha-dat

Chị Bùi Thu H., đang môi giới cho dự án ở quận 7, cho hay, một tháng, tính riêng tiền điện thoại đã hết hơn 3 triệu đồng. Chưa kể, để tìm được một khách hàng từ đặt cọc giữ chỗ cho đến ký hợp đồng mua nhà, còn mất hàng tá loại chi phí khác. Một cá nhân mới vào nghề mất khoảng 10-15 triệu đồng/tháng; còn cấp quản lý chi phí có khi lên đến gần 200 triệu đồng/tháng”.

Môi giới nhà đất hiện nay phải cạnh tranh gay gắt, phải bỏ rất nhiều tiền bạc, công sức, 
thậm chí dùng đến cả những “chiêu trò” để thu hút khách hàng

Anh Trung Kiên, một môi giới có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề tính toán, chi phí hàng tháng tối thiểu khoảng 9,7 triệu đồng. Trong đó: 3 triệu đồng là Telesales, 700 ngàn là tiền điện thoại, tiền ăn 100 ngàn x30 = 3 triệu, chi phí tiếp khách 1 triệu, tiền xăng 1 triệu, tút lại nhan sắc 1 triệu… Đó là chưa kể các chi phí linh tinh khác như taxi, nước hoa, marketing,… Nếu làm không hiệu quả chỉ có lỗ. Thế nên không phải ai cũng làm môi giới nhà đất được.

Theo chia sẻ của ông Diệp Đỗ, phụ trách marketing một doanh nghiệp lớn tại Tp.HCM, chi phí các kênh để tìm khách hàng tăng chóng mặt trong khoảng 2 năm trở lại đây. Trong đó, chi phí SMS tăng từ 150 đồng/tin lên 200-300 đồng/tin. Tuy nhiên, email marketing và SMS hiện giờ không mấy hiệu quả, vì gửi tin nhắn cả ngàn số chưa chắc đã có 1 cuộc gọi.

Anh Nguyễn Ngọc Khôi, một chuyên viên thiết kế web và chạy SEO cho các sale địa ốc cho biết, trung bình mỗi người chi khoảng gần 8 triệu đồng/tuần để làm đủ công đoạn quảng bá thông tin dự án của mình rộng khắp trên các mạng xã hội và chèn thông tin vào từng nhóm đối tượng.

Như vậy, trung bình cho quá trình này một nhân viên môi giới phải mất hơn 30 triệu đồng/tháng. Các môi giới không có tiền thì họ tự lập fanpage, hoặc tự đăng thông tin dự án theo cách của họ, song nhìn chung hiệu quả câu view và like không là bao nhiêu.

Còn theo chị H., muốn bán được nhà các môi giới ít tiền thường hợp thành một nhóm, họ góp tiền để cùng thiết kế một trang web riêng cho dự án, sau đó chia ra nhiệm vụ cho từng người đăng thông tin rao bán hàng ngày. Cùng với đó, họ còn dành kinh phí khoảng 5 triệu đồng/tháng để chạy các mẫu tin rao vặt ngắn trên một số trang thông tin điện tử chuyên về BĐS, báo Mua & bán…

Một số môi giới cũng cho hay, với khoảng tiền gọi là lương hỗ trợ ở một số sàn từ 3-5 triệu đồng/tháng thì chả thấm vào đâu nếu muốn bán được hàng. Trong bối cảnh dự án tràn ngập thị trường thì cơ hội cho sale là cực lớn, vì vậy một khi đã vào nghề này phải có một chút vốn liếng trong túi để tự đầu tư.

Anh Hà, nhân viên sales một dự án trên đường Phổ Quang, Quận Tân Bình tâm sự, là dân mới ra trường nhưng thấy bạn bè kiếm được khá nhiều tiền sau khi bán được một căn nhà nên anh cũng muốn tham gia thử thách. Thế nhưng, hoa hồng sau bán nhà không phải là hoa hồng ngát hương đúng nghĩa mà chứa đầy gai nhọn. Theo anh Hà, anh phải tự đầu tư cho mình các khoá học như: SEO trong 2 tuần (mất 4 triệu đồng); thiết kế web mất 2 tuần (mất 6 triệu đồng); kỹ năng sale trong 10 ngày (mất 5-10 triệu đồng). Phần lớn số tiền này là đi vay từ người thân và bạn bè, đợi khi nào có hoa hồng thì trả nợ.

Anh Hà cho biết thêm, cũng có những sale “mạnh vì tiền” thì thuê một diện tích nhỏ tại những khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại để phát tờ rơi. Chi phí này dự tính có thể hơn 15 triệu đồng/tháng.

Một môi giới chia sẻ, sale BĐS không phải chỉ toàn màu hồng, quần áo chỉnh tề, bóng loáng, hoa hồng cao ngất,… Qua cái thời ngồi phòng lạnh đợi khách hàng đến để tư vấn, rồi chốt, rồi nhận tiền. Bởi sẽ có lúc gặp trường hợp vừa khóc vừa cười, sẽ có lúc thấy bán hàng quá cực mà bán xong lấy phí còn cực hơn nhiều.

Theo đánh giá của một chủ đầu tư dự án, trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay, sale luôn biết khai thác triệt để tiềm năng mạng nên hầu như tự bỏ tiền túi đầu tư cả một hệ thống trang web để SEO. Những môi giới có thể SEO lên vị trí hàng đầu các dự án mà họ đang nhận bán, song phải với một mức độ “cày” kinh khủng thì mới thu hút được khách hàng quan tâm thiết kế website.

Nguồn: https://hunggialand.vn
Danh mục: Tin tức chung

About admin

giới thiệu về admin

Check Also

Danh sách 10 máy bơm chìm tốt nhấcho gia đình

Danh sách 10 máy bơm chìm tốt nhấcho gia đình với giá thấp nhất có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *